Trang nhất » Tin Tức » Giải trí

'Bộ GD&ĐT đừng cho chúng tôi ăn bánh vẽ nữa'

Thứ hai - 04/03/2013 10:08
Ông Đỗ Việt Khoa - thầy giáo nổi tiếng về chống tiêu cực – đã phản ứng với quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo là “người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi không được phát tán thông tin cho người khác, dưới bất kỳ hình thức nào”
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa.

- Ông nhận xét gì về quy định mới này của Bộ GDĐT?

Tôi phê phán Bộ GDĐT. Quy định này giống như một cách che giấu sai phạm của mình với dư luận, với nhân dân. Lẽ ra, cần công khai những nơi vi phạm để đấu tranh giảm bớt thì lại giấu nhẹm đi. Điều này đi ngược lại hy vọng vừa nhen nhóm lên về việc chống tiêu cực trong ngành giáo dục. Bản thân quy định này mâu thuẫn, triệt hạ những tuyên bố về việc quyết tâm chống tiêu cực trước đó của bộ.

Quy định này còn vi phạm Luật Báo chí, Luật Khiếu nại tố cáo khi đưa ra quy định khống chế thời gian nộp bằng chứng vi phạm trong vòng 7 ngày, trong khi theo các điều luật nêu trên, thời gian tố cáo từ 3 tháng – 2 năm trở lên. Việc này cũng vi phạm quyền dân sự của người dân.

Quy chế hay quy định của một cơ quan cũng phải tuân thủ theo pháp luật.

- Năm nay, nếu có thông tin vi phạm chuyển đến tay ông thì ông sẽ làm gì?

Trở lại vụ việc của tôi năm 2006, khi quay được 2 clip tiêu cực tôi có hỏi ý kiến Thứ trưởng Bộ GDĐT khi đó là ông Bành Tiến Long thì được khuyến khích tiếp tục; nhưng khi gửi lên Sở GDĐT Hà Tây thì không nhận được câu trả lời. Tôi tiếp tục gửi lên bộ thì được Chánh Thanh tra giáo dục khi đó khuyên là nên chuyển cho các cơ quan báo chí để gây sức ép cho địa phương giải quyết chứ, chỉ Bộ GDĐT thì không làm được. Và chỉ khi có sức ép mạnh mẽ của dư luận thì địa phương mới xử lý vụ việc. 

Thực tế, kỳ thi tốt nghiệp THPT là thuộc quyền tổ chức của UBND, sở GDĐT địa phương, Bộ không có thực quyền. Điều này tiếp tục lặp lại trong vụ tiêu cực Đồi Ngô năm 2012. Vụ việc cũng do Bắc Giang giải quyết.

Nói ngắn gọn: Ngành giáo dục là dạy người, phải gương mẫu hơn các ngành khác ở chỗ phải công khai, minh bạch, dân chủ. Sai thì phải công khai để mà sửa, chứ giấu đi thì làm sao mà dạy được ai nữa?

Bộ phải xem lại quy định này. Muốn nhân dân chống tiêu cực thật sự hay không thì phải nói thật, chứ đừng cho mọi người ăn "bánh vẽ" nữa.

- Xin cảm ơn ông!
 
Theo Lao Động
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh hoạt động

Thông Báo Mới

VIDEO

Loading the player...

Ứng dụng nhanh

http://qlnt.e-school.edu.vn/Login.aspx

Liên kết website

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2

Hôm nayHôm nay : 23

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 413

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 78153

Đọc nhiều nhất

may loc nuoc
thi cong QC
Bluesky